Bí ẩn vòng băng trên hồ Baikal

Vòng băng trên hồ Baikal – ẩn số lớn “hack não” những nhà khoa học

Trong vũ trụ rộng lớn, bao la này là vô vàn những bí mật chưa thể khám phá. Vòng băng trên hồ Baikal là một trong số đó. Nó xuất hiện lần đầu vào năm 1982 nhưng trải qua hàng chục năm khoa học vẫn chưa thế lý giải. Hãy tham khảo bài viết sau để  hiểu rõ hơn những bí ẩn liên quan đến vòng băng kỳ lạ.

vẻ đẹp của hồ Baikal

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của hồ Baikal

Đôi nét về hồ Baikal

Nếu ai hỏi bạn hồ nước ngọt nào lâu đời và sâu nhất thế giới thì câu trả lời đó là Baikal. Có rất nhiều câu chuyện kỳ bí liên quan đến biển hồ này. Bước sang thế kỷ XXI, dù thế giới có sự đổi thay mạnh mẽ nhưng hồ Baikal vẫn vậy. Trầm lắng, mênh mông và chứa nhiều bí mật “hack não” những nhà nghiên cứu khoa học.

Hồ Baikal rộng 31.700 km2, sâu 1.642m. Đây là nơi dự trữ 90% lượng nước ngọt cho Liên Bang Nga và 20% cho thế giới. Lượng nước ngọt ở đây rất tinh khiết, chứa ít khoáng chất. Nhiều nhà khoa học cho rằng nước ở đây tinh túy, thanh sạch như nước cất. Năm 1996, hồ Baikal được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Khi mùa đông đến, nhiệt độ ở hồ có thể -40 độ, băng dày 2m. Hồ Baikal được đánh giá là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất hành tinh. Không chỉ thế, đây còn là nơi “định cư” của hơn 2.500 loại động vật. Một số loại động vật nổi tiếng sinh sống ở đây như hải cẩu, cá Golomyanka.

Hồ Baikal là “ngôi nhà” của nhiều động vật
 

Hồ Baikal là “ngôi nhà” của nhiều động vật

Có rất nhiều truyền thuyết kỳ lạ về biển hồ này. Những tin đồn được lan truyền đã làm tăng thêm sự kỳ bí cho hồ Baikal. 

Sự ra đời của hồ Baikal vẫn là một bí ẩn. Rất nhiều câu chuyện được thêu dệt và truyền tai từ người này sang người khác. Truyền thuyết kể rằng, khi con người đến đây họ không tìm thấy dấu vết của nguồn nước nào cả. Tìm kiếm rất lâu, họ cảm thấy kiệt sức và mỏi mệt. Tưởng chừng như tuyệt vọng thì những người này gặp một người hành hương đi qua. Cảm thương trước cảnh ngộ đó, người hành hương đã xé trái tim từ lồng ngực và ném xuống đất. Những dòng nước bắt đầu hình thành và tạo nên hồ Baikal.

Những bí ẩn liên quan đến hồ này không dừng lại ở đó. Vào thế kỷ XX, những vòng băng trên hồ Baikal xuất hiện một cách huyền bí. Điều đó một lần nữa lại dấy lên những lời đồn đoán về hồ này.

Nhiều người dân địa phương tin rằng hồ này có năng lực siêu nhiên, có thể kéo dài tuổi thọ. Vậy nên mỗi năm có rất nhiều người đến đây để ngâm mình trong nước với hy vọng bất tử. 

Vòng băng trên hồ Baikal – ẩn số chưa có lời giải

Lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1982, vòng băng trên hồ Baikal đã làm dậy sóng dư luận. Mùa đông năm đó, trên mặt hồ đóng băng xuất hiện những vòng tròn bí ẩn. Những vòng tròn này có đường kính lên đến 4,4m.

Thời gian gần đây nhất là vào năm 2009,người ta lại thấy mặt hồ đóng băng rộng lớn. Những vòng tròn khổng lồ lại xuất hiện. Vòng băng đai băng giá lớn đến nỗi có thể nhìn thấy từ vũ trụ.

Có rất nhiều giả thuyết được đặt ra xoay quanh những vòng tròn băng này. Thuyết âm mưu về UFO được rất nhiều người tin tưởng. Năm 1982, Hải quân Nga cho biết họ đã nhìn thấy UFO ở độ sâu 50m. 

Nhóm sinh vật đó mang áo quần màu bạc và di chuyển tự nhiên dưới lòng hồ. Nhóm thợ lặn đã đuổi theo nhưng 3 người đã chết và 4 người bị thương nặng.

Năm 2007, vòng băng trên hồ Baikal liên quan tới người ngoài hành tinh lại trở thành đề tài nóng. Vào năm đó, một nhân viên cứu hộ đã chứng kiến một vật thể bay ở hồ Baikal. Vật thể đó có đường kính tầm 500 – 700m, có những ô cửa màu vàng và phát ra ánh sáng. 

Nhiều người dân địa phương kể rằng họ nhìn thấy những khung cảnh kỳ lạ ở hồ Baikal. Từ hình lâu đài đến xe lửa, tàu thuyền…Thỉnh thoảng họ còn thấy hồ phát ra ánh sáng rất ma quái. Những sự việc đó lại khẳng định sự liên quan của UFO tới hiện tượng vòng đai ở hồ nước ngọt này.

  

Vòng băng trên hồ Baikal

Trong những báo cáo gần đây, các nhà khoa học đã tìm ra nguồn gốc hình thành vòng đai băng giá. Những nhà khoa học đã nhờ sự trợ giúp của NASA tìm ra nguồn gốc hình thành hiện tượng đó. 

Các nhà khoa học lý giải rằng các xoáy nước ấm dưới lòng hồ đóng băng. Những xoáy nước này đã sinh ra các dòng nước ấm di chuyển theo hướng kim đồng hồ.

Trong môi trường bị đóng băng, lực của dòng nước rất yếu. Tuy nhiên, có những dòng nước mạnh đã làm băng tan chảy. Chính vì lẽ đó đã hình thành các vòng băng trên hồ Baikal. Những vòng băng rất kỳ lạ và có thể gây nguy hiểm cho con người khi đi trên mặt hồ. 

Nguyên nhân hình thành hiện tượng đã rõ nhưng cơ chế hình thành xoáy nước vẫn là ẩn số. Cần rất nhiều thời gian, công sức để những nhà khoa học giải mã những bí ẩn ở hồ Baikal.

Vòng băng trên hồ Baikal là một tuyệt tác của Mẹ thiên nhiên. Hiện tượng đó đã tạo nên vẻ đẹp lung linh, quyến rũ cho hồ Baikal. Biến nơi đây trở thành địa điểm bí ẩn, ảo diệu thu hút du khách thập phương. 

đọc thêm: TỬ VI CHO CÁC TUỔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *