Thành phố chìm của Cuba và những điều khó lý giải

Thành phố chìm của Cuba và những điều khó lý giải

Thành phố chìm của Cuba đã làm dậy sóng giới khoa học trong vài thập kỷ qua. Vậy ai là người đã phát hiện ra sự tồn tại của nó? Có những điều hấp dẫn, thú vị nào liên quan đến thành phố này? Hãy cùng chúng tôi khám phá những bí ẩn xoay quanh địa danh này nhé!

Thành phố chìm của Cuba

Thành phố chìm của Cuba vẫn luôn là ẩn số chưa thể lý giải

Đôi nét về đất nước và con người Cuba

Cuba nằm ở phía Bắc của Caribe. Đảo Cuba, đảo Thanh Niên và các đảo nhỏ đã tạo thành khối hợp nhất để hình thành quốc gia này. Cuba có diện tích 109.884 km2 và dân số khoảng 11,2 triệu người. Đây là khu vực được đánh giá là nơi đông dân nhất vùng Caribe. 

Quốc đảo này là nơi sinh sống, trú ngụ của hai tộc người là Taino và Ciboney. Đây là khu vực có nền văn hóa phong phú, đa dạng, pha trộn giữa những nét hoài cổ và hiện đại. 

Nhắc đến Cuba thế giới nghiêng mình trước sự đấu tranh, vươn lên mạnh mẽ của họ. Đến nơi đây, du khách được hòa mình vào những điệu nhảy samba sôi động. Được thả hồn vào giữa bạt ngàn đồng nội trong lành, mát mẻ ở “thung lũng xì gà”. Hay thỏa sức ngắm nhìn sự cổ kính của thành phố cổ La Habana.

sự vươn lên mạnh mẽ của Cuba

Thế giới nghiêng mình trước sự vươn lên mạnh mẽ của Cuba

Thông tin về thành phố chìm của Cuba 

Atlantis của Caribe là tên người ta thường gọi cho thành phố chìm của Cuba. Năm 2001 chính phủ Cuba đã hỗ trợ để thực hiện cuộc khám phá, thăm dò vùng biển ngoài khơi.

Địa điểm được thăm dò kĩ nhất đó là vùng biển của bán đảo Guanahacabibes. Đây là nơi được đồn đoán là “kho báu” dưới đáy biển. Bởi đây là vị trí đã từng nhấn chìm hàng trăm tàu thuyền vận chuyển hàng hóa, vũ khí…

Hai vợ chồng kỹ sư hàng hải là Pauline Zalitzki và Paul Weinzweig là những người tiên phong. Sau nhiều ngày lăn lộn giữa biển khơi, “kho báu” mà họ tìm được thật đáng giá. Một đô thị cổ thuộc độ sâu 600 – 750m đã được phát hiện sau hàng ngàn năm ẩn dưới lòng biển sâu.

Tháng 7/2001 hai vợ chồng Zalitzki mời thêm Manuel Iturralde (nhà địa chất nổi tiếng của Cuba) cùng tham gia. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này, Manuel Iturralde cho rằng đây là một tòa thành cổ. 

Thành phố chìm của Cuba đã làm chao đảo cả thế giới. Sự tồn tại của thành phố bí ẩn này đã thu hút sự khám phá của các nhà khoa học. Thế nhưng cho đến ngày nay nó vẫn luôn là ẩn số chưa thể nào lý giải.

Những giả thuyết xoay quanh thành phố chìm của Cuba 

Từ khi phát hiện ra sự tồn tại của thành phố này, đã có rất nhiều giả thuyết được đặt ra. Có người cho rằng nó được xây dựng trong nước hoặc bị sụt lún. Tuy nhiên giả thuyết này cũng chưa đủ thuyết phục. 

Bởi lẽ nếu xây dựng công trình đó trong nước là điều không tưởng. Những người thợ không thể lặn sâu dưới đáy biển để thực hiện công trình hoàn mỹ như thế. Ngoài ra nếu xây ở dưới nước thì vật liệu không thể gắn kết để tạo thành các khối liên hợp.

 Nếu trường hợp bị sụt lún thì thành phố chìm của Cuba đã được ghi chép lại. Thế nhưng cho đến hiện tại, chưa có báo cáo nào về hoạt động kiến tạo lớn ở khu vực này. 

Thành phố bí ẩn này được gọi là Atlantis của Caribe

Thành phố bí ẩn này được gọi là Atlantis của Caribe

Iturralde nhận định Atlantis của Caribe được xây trên đất liền nhưng sau đó bị nước biển nhấn chìm. 

Trong lần thăm dò thứ 2, những nhà địa chất đã ghi hình được thành phố chìm của Cuba. Hình ảnh cho thấy các khối đá khổng lồ vuông văn xếp chồng lên nhau. Mỗi khối đá có kích thước 2,4 x 3m, xếp thành hình tròn và hình kim tự tháp. 

Theo Iturralde thành phố này đã tồn tại ước tính khoảng 50.000 năm dưới đáy biển. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu Châu Mỹ trong thời điểm đó có máy móc hiện đại để kiến tạo công trình này không?

Giả thuyết thứ 3 được cho rằng thành phố chìm của Cuba chính là thành phố Atlantis huyền thoại. Triết gia cổ đại Hy Lạp Plato nói rằng Atlantis đã bị phá hủy bởi lũ lụt và động đất. 

Sự tồn tại và biến mất của lục địa này cho tới nay vẫn là ẩn số. Truyền thuyết kể lại rằng Atlantis bị nhấn chìm dưới biển sâu. Nếu đô thị cổ dưới lòng biển Cuba là là Atlantis thì quả thật không thể tin nổi. Bởi lẽ trải qua những thảm họa thiên tai, rất khó để tồn tại những công trình như thế. 

Ngoài những giả thuyết trên, thành phố chìm của Cuba có thể không phải là tác phẩm của con người. Nó là kiệt tác mà Mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho loài người. Có những thứ mà tạo hóa kiến tạo nên ngoài sức tưởng tượng của con người.

Những giả thuyết đặt ra mặc dù có những căn cứ nhưng chưa đủ sức thuyết phục. Chắc chắn, trong tương lai loài người vẫn miệt mài khám phá những điều tuyệt vời mà nó mang lại. Hành trình tìm kiếm câu trả lời cho Atlantis của Caribe còn rất dài và gian nan. 

Thành phố chìm của Cuba đã và đang tạo nên sức hút kỳ diệu cho đất nước Cuba. Nếu một lần đến thăm đất nước xinh đẹp này, hãy lắng nghe người ta kể về Atlantis của Caribe. Những bí ẩn xoay quanh nó là thách thức cho những nhà khoa học. Sự tồn tại của thành phố này cho thấy thế giới còn nhiều điều cần con người khám phá. 

BÍ ẨN KIM TỰ THÁP GIZA

 

2 thoughts on “Thành phố chìm của Cuba và những điều khó lý giải

  1. Pingback: Phở khô nét văn hóa ẩm thực của Gia Lai - Centimet2

  2. Pingback: Phở khô nét văn hóa ẩm thực của Gia Lai - Centimet2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *